Tin tức

5 nhạc cụ dân tộc nổi tiếng của Việt Nam

Âm nhạc là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống mỗi con người Việt Nam. Nền âm nhạc của Việt Nam mang đậm tính dân tộc, nó được phát triển và lưu truyền từ đời này sang đời khác. Sau đây là một số loại nhạc cụ dân tộc nổi tiếng của Việt Nam.

Cây Sáo trúc Việt Nam

Sáo là nhạc cụ thuộc bộ hơi có từ lâu đời. Mỗi loại sáo có âm điệu riêng nên người thổi sáo thường chọn loại sáo làm sao để phù hợp nhất với bài hát hoặc bản nhạc. Ở nước ta, sáo trúc đã tạo nên một bản sắc đậm đà, bình dị của nền văn hóa thuần nông.

5 nhạc cụ dân tộc nổi tiếng của Việt Nam

Tiếng sáo chiều véo von trên cánh đồng quê yên ả vào mùa gặt lúa của các bà, các mẹ, tiếng sáo réo rắt, du dương trên bầu trời của núi rừng Tây Bắc. Chơi sáo làm các bạn trẻ thấy lại được tuổi thơ của mình ở quê hương khi đang lập nghiệp ở mảnh đất thủ đô.

Tiếng sao meo của người H’mông với giai điệu nhẹ nhàng sâu lắng làm sưởi ấm tâm hồn, làm cho tâm hồn như được trẻ trung, lạc quan, êm dịu lại, an nhiên, xua tan đi những vất vả, mệt mỏi, nhọc nhằn của áp lực công việc và những bon chen trong cuộc sống đời thường.

Đàn tranh Việt Nam

Đàn Tranh là 1 loại nhạc cụ dân tộc cổ truyền người Việt. Với âm sắc ngân vang, trong sáng, giàu tình cảm, diễn tả các trạng thái cảm xúc âm nhạc, vì vậy cây đàn tranh đã có sự gắn bó mật thiết với đời sống tâm hồn của nhân dân Việt Nam qua hàng ngàn thế kỷ. Thông thường, đàn tranh được sử dụng để độc tấu, hòa tấu và đệm cho ngâm thơ, hát, Đàn tranh tham gia trong các dàn nhạc Tài Tử, phường Bát Âm, dàn Nhã Nhạc và các dàn nhạc dân tộc tổng hợp.

 

Đàn bầu Việt Nam

Đàn kêu “tích tịch tình tang” thấm đẫm linh hồn Việt Nam vào từng dòng máu, tấc đất. Với những âm hưởng du dương, trầm lắng tạo nên nét đặc trưng của bản sắc văn hóa Việt. Có thể nói, đàn bầu là một kiệt tác độc nhất, đặc trưng nhất  của dân tộc Việt Nam.“Cung thanh là tiếng mẹ, cung trầm là giọng cha”. Không chỉ là người Việt Nam mà bất cứ ai đã từng nghe tiếng đàn bầu chắc hẳn đã bị cuốn hút bởi những giai điệu ngân nga, ngọt ngào, quyến rũ đến khó quên.

Tam thập lục Việt Nam

Là nhạc khí dây, chi gõ của dân tộc Việt. Người ta gọi là tam thập lục bởi vì đàn có 36 dây. Đàn Tam thập lục thường dùng trong các dàn nhạc sân khấu chèo, cải lương. Đàn đệm cho hát, độc tấu, tham gia dàn nhạc dân tộc tổng hợp. Âm thanh đàn Tam thập lục trong sáng, thánh thót, rộn rã, là nhạc cụ dân tộc nổi tiếng của Việt Nam.

 

Đàn Nhị Việt Nam

Có thể thấy, không có loại đàn nào dễ sử dụng và hấp dẫn như đàn nhị. Đàn chủ yếu được sử dụng trong chèo, ca trù, chầu văn, đoàn kịch,….

Những đêm trăng sáng, tiếng đàn vang vọng khắp đồng ruộng, núi đồi. Ngày nay, guitar là một nhạc cụ không thể thiếu trong các đại nhạc hộ hòa tấu. Cây đàn nhị đã chuyển tải được đời sống tinh thần của dân tộc. Tiếng đàn giúp nhân dân khắp thế giới tìm được một tiếng nói chung sâu sắc nhất.

 5 nhạc cụ dân tộc nổi tiếng của Việt Nam

Có thể thấy, Việt Nam là nước có một kho tàng nhạc cụ cổ truyền hết sức phong phú và đa dạng. Điều đó đã góp phần tạo nên tính dân tộc đậm đà trong nền âm nhạc nước nhà.

>> Xem thêm: 

Tác dụng của trà giảo cổ lam và cách sử dụng

Cách lựa chọn loại loa kéo di động tốt nhất hiện nay

Comment here