Sức khỏeTin tức

Bệnh tiểu đường không điều trị gây nguy hiểm gì?

Bệnh tiểu đường là một sát thủ giết người âm thầm, nó khiến đường máu tăng dần, ảnh hưởng tới các cơ quan hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu có thể nó không gây bất kỳ triệu chứng khó chịu nào, khiến không ít người chủ quan và không điều trị bệnh. Vậy bạn có biết bệnh tiểu đường không điều trị gây nguy hiểm gì cho sức khỏe hay không?

1. Biến chứng hôn mê do đường máu tăng quá cao

Hôn mê do đái tháo đường

Khi đường máu tăng quá cao trong máu có thể gây ra tình trạng nhiễm toan ceton, hoặc tăng áp lực thẩm thấm khiến bệnh nhân rơi vào hôn mê. Nếu tình trạng này không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Tình trạng này hay gặp ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1, hoặc giai đoạn sau của bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 không điều trị hoặc điều trị không hiệu quả, hoặc sử dụng thuốc sai cách.

Thông thường trước khi xuất hiện hôn mê bệnh nhân sẽ có các triệu chứng bệnh đái tháo đường rầm rộ như mệt mỏi, uống nước nhiều, gầy sút cân nhiều, khát nhiều, tiểu nhiều.

2. Các bệnh về tim mạch

Tổn thương mạch máu

Theo các chuyên gia, các bệnh lý chuyển hóa như đường máu tăng, mỡ máu tăng, huyết áp tăng thường phối hợp và làm nặng thêm cho nhau. Những bệnh nhân tiểu đường thường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn người bình thường.

Để lý giải tình trạng này, các chuyên gia y tế cho rằng đường trong máu tăng cao sẽ khiến tổn hại đến thành mạch, khiến mạch máu có thể bị thu hẹp lại gây máu lưu thông khó khăn. Khi lượng máu lưu thông giảm có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân, và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

>> Xem thêm: trẻ bị sổ mũi phải làm sao

3. Tổn thương bàn chân

Tổn thương bàn chân

Tổn thương đơn giản nhất và hay gặp là tê bì tay chân, dị cảm và mất cảm giác ở bàn chân khiến bệnh nhân lúc nào cũng thấy tê tê, cứng cứng và khó chịu.

Chính vì vậy khi có tổn thương xây xát, đinh đâm hoặc có những vết xước ở bàn chân họ cũng không biết, lâu dần chúng bị nhiễm trùng, bội nhiễm các vi khuẩn, lâu liền gây loét lúc nào không hay.

Không ít bệnh nhân tiểu đường khi phát hiện đã là những vết loét rộng, nhiều vết loét ở bàn chân. Thậm chí có bệnh nhân hoại tử lan rộng lên cả khớp gối, phải tháo khớp, cắt cụt chi, gây tàn phế suốt đời.

Biến chứng bàn chân chính là biến chứng quan trọng và nguy hiểm mà ai cũng sợ. Nguyên nhân là do có tổn thương mạch máu và thần kinh.

Chính vì vậy phải điều trị đái tháo đường tuýp 2, tuýp 1 phối hợp nhiều phương pháp, và hướng dẫn bệnh nhân cách theo dõi, chăm sóc bệnh nhân đúng cách.

=>>> Xem thêm tin tức về: Cách điều trị đái tháo đường Type 2

4. Rối loạn chức năng tình dục

Ít người biết rằng bệnh tiểu đường ảnh hưởng tới chức năng tình dục, bởi mọi người thường quan tâm tới các biến chứng khác như thần kinh, mắt, thận, tim…

Các rối loạn tình dục thường gặp có thể là suy giảm ham muốn tình dục, cảm thấy mệt mỏi, không có nhu cầu tình dục. Thậm chí có thể bị liệt dương, di tinh ở nam, rối loạn kinh nguyệt ở nữ.

5. Tổn thương ở mắt

Tổn thương ở mắt

Tuổi cao bị đục thủy tinh thể, mắt mờ không là chuyện hiếm. Nhưng nhiều bệnh nhân tiểu đường phát hiện các tổn thương này rất sớm.

Mắt nhìn mờ hơn, giảm thị lực, tổn thương các mạch máu nhỏ do bệnh tiểu đường ở những bệnh nhân còn khá trẻ.

Một số bệnh nhân còn thấy xuất hiện tình trạng mắt nhìn có đốm đen phía trước, tổn thương ruồi bay…

Ngoài các tổn thương này, còn có nhiều biến chứng có thể xảy ra như hôn mê hạ đường máu, rối loạn hệ thần kinh tự động, tổn thương mạch máu, tổn thương thần kinh. Chắc không ai còn thắc mắc bệnh tiểu đường không điều trị gây nguy hiểm gì vì các nguy hại của nó quá rõ ràng rồi.

 

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

Cần hiểu đúng về trà dây thảo mộc Tránh mắc sai lầm không đáng

Bí kíp tăng cường sức khỏe cho nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Comment here