Tin tức

Bọc răng sứ có bền không? Chăm sóc răng miệng sau khi bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một phương pháp phục hình răng khá linh hoạt cho nhiều khiếm khuyết răng. Tuy nhiên, bọc răng sứ có bền không lại là vấn đề mà khá nhiều người quan tâm đến. Bọc răng sứ có bền không phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau: chất lượng loại răng sứ sử dụng, độ chắc chắn và an toàn của đơn vị nha khoa thực hiện. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin đó để bạn đọc hiểu rõ hơn. 

Mục lục


Bọc răng sứ có bền không? 

Khi thực hiện bọc răng sứ, bệnh nhân hoàn toàn yên tâm về độ bền màu của nó. Không hề bị biến đổi màu sắc theo thời gian, không bị nhiễm màu. Chính vì vậy, nó mang lại vẻ đẹp tự nhiên mà chúng ta khó có thể nhận ra được đâu là răng sứ và đâu là răng thật. 

Bọc răng sứ có bền không? 

Bọc răng sứ có bền không? 

Hiện nay, phương pháp này không chỉ đáp ứng tốt về yếu tố thẩm mỹ mà về độ bền và sự chịu lực cũng rất đảm bảo. Tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mà bọc răng sứ sẽ có tuổi thọ năm trong khoảng 8 – 20 năm. Bạn hoàn toàn có thể ăn nhai bình thường với các món ăn mà bạn yêu thích. Tuy nhiên, cũng hạn chế các thực phẩm cứng để răng sứ có thể có tuổi thọ lâu nhất. 

Đọc thêm:

Các yếu tố ảnh hưởng đến bọc răng sứ có bền không bao gồm: 

Vị trí răng

Ở mỗi vị trí răng khác nhau thì độ bền của răng sứ cũng có sự thay đổi. Nếu bọc răng sứ đối với các răng thực hiện chức năng ăn nhai nhiều thì độ bền răng chắc chắn sẽ ngắn hơn. 

Vị trí răng cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của bọc răng sứ 

Vị trí răng cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của bọc răng sứ 

Tình trạng răng miệng

Tình trạng răng miệng tổng quát của bệnh nhân cũng đóng một phần vai trò trong vấn đề này. Nếu răng còn nguyên vẹn, tủy răng khỏe mạnh không bị viêm nhiễm thì sau khi làm răng sứ chắc chắn độ bền sẽ đảm bảo và thực hiện chức năng ăn nhai như răng thật ban đầu. 

Tuổi thọ của từng loại răng sứ

Bọc răng sứ có bền không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, bền ở mức độ nào và thời gian tuổi thọ cụ thể là bao nhiêu lại phụ thuộc vào loại răng sứ mà chúng ta sử dụng.

Răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại nếu được làm đúng theo quy trình kỹ thuật tốt cũng như bệnh nhân biết cách chăm sóc tốt thì nó sẽ có tuổi thọ khoảng từ 5 đến 10 năm. Loại răng này có tuổi thọ khá thấp so với răng toàn sứ. 

Răng sứ kim loại có tuổi thọ từ 5 -10 năm 

Răng sứ kim loại có tuổi thọ từ 5 -10 năm 

Nguyên nhân đó là loại răng này với đặc trưng của kim loại. Nên nó dễ dàng bị kích ứng răng nướu, làm cho viền nướu bị đen đi, gây ảnh hưởng đến các răng khác và dễ dàng bị kích ứng nếu như ăn các đồ ăn nóng, lạnh hoặc là cay, …

Răng toàn sứ

Đối với loại răng phục hình này thì tuổi thọ của nó khá tốt, khoảng 15 – 20 năm. Với chất liệu là toàn sứ, giúp cho bệnh nhân an toàn và không gây ra bất kỳ kích ứng nào cả. Chính vì chất liệu là toàn sứ nên nó không làm cho viền nướu bị đen, không làm cho răng bị kích ứng. Đây chính là lý do chính lý giải tại sao nó có tuổi thọ cao hơn. 

Răng toàn sứ có tuổi thọ cao hơn răng kim loại 

Răng toàn sứ có tuổi thọ cao hơn răng kim loại 

Chăm sóc răng miệng để bọc răng sứ được bền nhất

Vấn đề chăm sóc, vệ sinh răng miệng sau khi bọc răng sứ cũng là vấn đề quyết định bọc răng sứ có bền hay không. Thực tế đã cho thấy, nếu biết cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng tốt, tuổi thọ của răng có thể dài hơn 3 – 4 năm. 

Để đảm bảo duy trì tốt được tuổi thọ răng và giữ cho răng có màu trắng sáng, bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây: 

  • Nên chú ý chăm sóc răng miệng phù hợp: sử dụng kem đánh răng, bàn chải lông mềm, … 
  • Tránh ăn các thực phẩm quá cứng và chứa nhiều phẩm màu. 
  • Tránh va đập mạnh vào vùng bọc răng sứ. 

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc bọc răng sứ có bền không? Chăm sóc răng miệng sau khi bọc răng sứ thế nào để răng có tuổi thọ tốt nhất. Hy vọng, với những chia sẻ này, bạn đọc đã có thể hiểu rõ hơn được các thông tin về vấn đề này. 

 

Comment here