Cách lái xe số tự động và những nguyên tắc bạn cần lưu ý

  • administrator
  • 03/03/2018
  • Comments Off on Cách lái xe số tự động và những nguyên tắc bạn cần lưu ý

Hiện nay, xe số tự động được sử dụng vô cùng rộng rãi. Xe sử dụng hộp số tự động vận hành êm ái, không bị giật và rất khó chết máy. Để học cách lái xe số tự động và những nguyên tắc cần lưu ý, mời bạn đọc bài viết dưới đây.

Cách lái xe số tự động

Chuẩn bị lái

– Đầu tiên, bạn mở cửa xe và ngồi vào ghế dành cho người lái. Sau đó điều chỉnh gương cho tiện quan sát, ghế cho thoải mái và cần xác định các điểm mù của xe, vị trí đạp phanh, đạp ga, cần số, phanh tay và các phần điều khiển trên vô lăng.

– Thắt dây an toàn rồi đạp phanh, vặn chìa khóa về bên phải (chiều kim đồng hồ) để xe khởi động.

Bắt đầu cho xe chạy

– Chân phải bạn đạp phanh, rồi gạt cần số sang vị trí Drive (chữ D), đồng thời nhả phanh tay.

Cách lái xe số tự động mới nhất

– Quan sát kĩ xung quanh và điểm mù của xe rồi bắt đầu chi xe chạy.

– Điều chỉnh cho xe chạy nhanh hoặc chậm nhờ vào chân ga.

Nguyên tắc bạn cần lưu ý

– Không nên đi dép khi lái xe mà hãy đi giày. Nguyên nhân là do khi lái xe, nếu bạn đi dép thì dép rất dễ mắc vào chân phanh hay chân ga. Tốt nhất là bạn nên đi giày.

– Khi di chuyển cần số, bạn luôn luôn phải đạp phanh.

Đạp phanh khi di chuyển cần số

– Không đặt chai lọ hay bất kì vật gì dễ lăn trên sàn xe. Bởi chúng rất có thể sẽ mắc và kẹt vào bàn đạp phanh hay đạp ga, gây nguy hiểm cho bạn.

– Không di chuyển cần số từ vị trí P sang vị trí N khi đạp phanh vì xe có thể tăng tốc bất ngờ khiến bạn không thể làm chủ được tốc độ, gây ra tai nạn.

– Không được đạp bàn đạp phanh và ga cùng một lúc bởi nó sẽ gây mòn má phanh. Hơn nữa làm như vậy, hiệu quả phanh xe sẽ bị ảnh hưởng. Làm sao xe có thể vừa phanh vừa tăng tốc được khi đang vận hành?

– Mang xe đi kiểm tra nếu đèn nhấp nháy ở vị trí gạt cần. Lúc này, hộp số tự động trên xe của bạn có thể đã gặp lỗi, cách tốt nhất là bạn đem xe đến cơ sở sửa xe để xử lý.

Xe đang vận hành không được chuyển cần về vị trí N

– Khi xe đang vận hành, bạn không được di chuyển cần số sang vị trí N. Tránh trường hợp xe ngừng bất chợt gây ra tai nạn hay va chạm không đáng có.

– Đạp hết chân phanh khi xe đang đứng yên hay khi bạn định di chuyển vị trí cần số. Bởi xe sẽ chạy khi bạn bắt đầu vào số. Bao giờ bạn thực sự muốn chạy xe thì mới nên nhả chân phanh để cho xe hoạt động.