Sức khỏe

Công dụng của máy li tâm lạnh và những lưu ý khi sử dụng máy li tâm

Máy ly tâm là thiết bị thực hiện phân tách hệ cấu tử không đồng nhất thành các cấu tử riêng biệt dựa vào lực ly tâm và sự khác nhau về khối lượng riêng giữa các cấu tử, cũng như mật độ và kích thước của chúng khác nhau. Máy li tâm lạnh có chức năng hoạt động tương tự máy ly tâm thông thường, tuy nhiên trong quá trình ly tâm, thiết bị sẽ đảm bảo nhiệt độ của mẫu phân tách được giữ ở nhiệt độ mát thích hợp, giúp bảo vệ các tính chất vật lý, hóa học của mẫu sau ly tâm. Trong quá ly tâm, lực ly tâm lớn được tạo ra, sẽ sinh ra nhiệt, sự gia tăng nhiệt độ có thể làm ảnh hưởng đến một số mẫu nhạy cảm với nhiệt độ, dễ bị biến tính như DNA, RNA, protein, enzyme… Máy li tâm lạnh được trang bị hệ thống làm lạnh sẽ đảm bảo ổn định nhiệt độ của quá trình ly tâm, bảo vệ mẫu vật tốt hơn.

máy li tâm lạnh

Máy li tâm lạnh được ứng dụng rộng rãi để phân tách các mẫu vật khác nhau phục vụ cho nghiên cứu, thử nghiệm hay sản xuất trong các lĩnh vực như công nghệ sinh học, dược phẩm, y tế, hay sản xuất thực phẩm, công nghiệp, chăn nuôi…

>>> Tìm hiểu thêm: Máy li tâm lạnh và những điều cần biết

Những lưu ý khi sử dụng máy ly tâm

Máy ly tâm hoạt động ở tốc độ cao, tạo lực ly tâm rất lớn vì vậy  trong quá trình vận hành chúng ta cần phải đặc biệt chú ý những điều sau khi sử dụng, tránh những rủi ro nguy hiểm không mong muốn.

Cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng

Mỗi hãng sản xuất máy khác nhau sẽ chế tạo ra các dòng máy ly tâm khác nhau và mỗi máy sẽ có tài liệu hướng dẫn sử dụng cụ thể kèm theo. Vì thế trước khi sử dụng máy ly tâm, chúng ta cần nắm rõ cách thức vận hành của máy, sử dụng chính xác hoặc thực hiện thao tác tuân theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc tuân thủ các quy tắc mà nhà cung cấp bàn giao.

Bảo quản và bảo vệ máy li tâm

Máy ly tâm nên được đặt ở nơi an toàn, tránh ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như độ ồn, rung hay va chạm với các thiết bị xung quanh. Trong trường hợp máy rung quá mức do trực trặc hoặc quá tải, cần tắt máy ngay lập tức để tránh thiệt hại động cơ cho máy, hiện nay trên thị trường có các model thông minh có thể tự động tắt máy, dừng quá trình nếu nơi đặt máy không an toàn (chưa chắc chắn hoặc rung lắc). Thiết bị nên để nơi thoáng mát, có khoảng trống để thuận tiện cho việc tản nhiệt cũng như tránh va chạm với các thiết bị xung quanh trong quá trình máy hoạt động.

Lắp đặt mẫu ly tâm vào rotor máy

Khi lắp mẫu vào rotor cần đảm bảo cân bằng khối lượng. Nếu chỉ có một mẫu vật, bạn cần nạp một ống khác có khối lượng tương đương với ống chứa mẫu vật và đặt ở phía đối diện với mẫu (ống đối ứng). Đảm bảo lượng mẫu phải đúng như yêu cầu của thể tích rotor của máy. Nếu khối lượng mẫu lớn hơn có thể gây thiệt hại cho thiết bị khi hoạt động ở tốc độ cao.

Đặt mẫu vào máy ly tâm

Đóng và mở nắp máy ly tâm

Khi cho mẫu vào, nắp máy cần được đảm bảo đóng đúng cách. Không bao giờ mở máy ly tâm khi máy đang hoạt động. Vì tốc độ quay và lực ly tâm lớn được tạo ra trong quá trình máy hoạt động, ngay cả khi máy tắt, năng lượng của máy vẫn còn có thể làm mẫu văng bắn ra ngoài, thất thoát mẫu hoặc gây nguy hiểm cho người sử dụng. Hiện nay, các nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều model thông minh, có thể tự động khóa nắp cơ giới hoặc mở nắp tự động khi kết thúc quá trình ly tâm giúp tiện lợi theo giõi quá trình ly tâm hơn.

Xem thêm: Máy ly tâm và các thiết bị khoa học

https://nhipcaucuocsong.com/dia-chi-mua-tu-lanh-am-sau-uy-tin/

https://nhipcaucuocsong.com/benh-tieu-duong-khong-dieu-tri-gay-nguy-hiem-gi/

 

Comment here