Tin tức

Hóa đơn điện tử và hoàn thuế điện tử mang lại lợi ích gì?

Hóa đơn điện tử và hoàn thuế điện tử là một trong những giải pháp cụ thể mà Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính hướng tới nhằm mục tiêu cải thiện tình hình kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Việc áp dụng hóa đơn điện tử và hoàn thuế điện tử mang lại nhiều lợi ích cho các đối tượng gồm cả doanh nghiệp, khách hàng, cơ quan quản lý và đối với cả xã hội. Ngoài việc tìm hiểu về mẫu hóa đơn điện tử hợp lệ, các quy định khi sử dụng hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp cũng quan tâm đến lợi ích của việc áp dụng hóa đơn điện tử. Bài viết này sẽ đi sâu về “lợi ích kép” của hóa đơn điện tử và hoàn thuế điện tử. Mời quý bạn đọc theo dõi.

Để triển khai thí điểm hóa đơn điện tử, Tổng cục Thuế đã lựa chọn một số doanh nghiệp lớn để ứng dụng đồng thời hỗ trợ vướng mắc cho các doanh nghiệp này. Đối với hóa đơn điện tử có mã xác thực, việc thí điểm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cũng mang lại những kết quả tích cực.

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, qua thời gian thí điểm hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế, hóa đơn điện tử dần đi vào thực tiễn và một số doanh nghiệp tham gia thí điểm đã sử dụng, thay thế các hình thức hóa đơn giấy trước đây. Nhiều doanh nghiệp đã nhìn nhận được các lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại, do đó chủ động liên hệ đến Cục thuế để được đăng ký tham gia triển khai.

hoàn thuế điện tử

Một số doanh nghiệp tự đầu tư nhân lực, chi phí để cập nhật ứng dụng quản lý hóa đơn của mình để có thể kết nối đến cổng cấp mã xác thực của cơ quan thuế, điều đó cho thấy mức độ cần thiết của việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế đối với doanh nghiệp.

 

Tiếp nối hóa đơn điện tử, việc hoàn thuế điện tử cũng được Tổng cục Thuế thí điểm tại một số cục thuế trước khi triển khai mở rộng ra phạm vi cả nước. Công tác chuẩn bị thí điểm đã được chuẩn bị khá kỹ.

Về mặt chính sách, Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 110/2015/TT-BTC hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đã xác định về tiếp nhận hồ sơ đề nghị hoàn thuế và trả kết quả giải quyết hồ sơ hoàn thuế của người nộp thuế thông qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Cùng với đó là Thông tư số 99/2016/T-BTC ngày 29/06/2016 hướng dẫn về quản lý thuế giá trị gia tăng đã quy định về hoàn thuế điện tử.

Về ứng dụng công nghệ thông tin: Tổng cục Thuế đã triển khai xây dựng, nâng cấp các ứng dụng có liên quan đáp ứng việc tiếp nhận, chuyển và trả kết quả hồ sơ hoàn thuế điện tử của người nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. 

Lợi ích của việc ứng dụng kê khai nộp thuế điện tử trong DN

Các trường hợp vi phạm sử dụng bất hợp pháp hóa đơn

Theo đánh giá của lãnh đạo Tổng cục Thuế, việc áp dụng hoàn thuế điện tử có nhiều lợi ích như: tiết kiệm thời gian, công sức trong việc gửi đề nghị hoàn thuế, hồ sơ giải trình, tài liệu bổ sung trong quá trình hoàn thuế giá trị gia tăng so với gửi đề nghị hoàn trực tiếp hoặc qua đường bưu chính. Đồng thời, tiết kiệm thời gian, công sức trong việc nhận các Thông báo/Quyết định của cơ quan Thuế, giúp giảm bớt thời gian so với gửi qua đường bưu chính và người nộp thuế không phải đến trực tiếp cơ quan Thuế để nhận hồ sơ.

Hoàn thuế điện tử còn giúp công khai, minh bạch việc giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng tại cơ quan thuế bởi, quá trình giải quyết hoàn thuế tại cơ quan thuế được cập nhật liên tục trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế giúp người nộp thuế biết tình trạng giải quyết hồ sơ hoàn thuế của mình. Đồng thời, giúp giảm thiểu việc người nộp thuế phải tiếp xúc trực tiếp với cơ quan chức năng, qua đó nhằm giảm tiêu cực trong quá trình giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng.
 

Comment here