Tin tức

Đánh bay virus máy tính hiệu quả chỉ bằng vài bước đơn giản

Virus máy tính đang ngày càng phát triển gây ra nhiều bất lợi với người dùng máy tính. Không nói đến việc máy tính bạn có dữ liệu quan trọng cần bảo vệ tránh để mất cắp hay không mà khi virus xậm nhập máy tính của bạn sẽ gặp nhiều vấn đề làm ảnh hưởng đến qua trình làm việc. Chúng có thể nhân bản các tập tin làm đầy bộ nhớ gây đơ, chậm, lag khiến bạn rất bực mình. Chưa kể đến các virus máy tính độc hại này còn có thể ăn cắp thông tin, dữ liệu bạn lưu trong máy. Vì vậy hãy tham khảo bài viết sau đây của S24h để biết cách kiểm tra máy tính có bị nhiễm virus không và cách khắc phục nhé.

Cách kiểm tra máy tính có bị nhiễm virus không bằng mắt thường

Virus máy tính cũng như virus trong y học vậy, chúng cũng có nhiều loại và kích thước khác nhau. Về cơ bản có thể nhận biết 3 loại virus phổ biến như sau: Backdoor, Trojan và Rootkit. Tuy có điểm khác biệt nhưng ba loại virus này đều rất có hại cho máy tính và bạn có thể nhận biết máy tính có tồn tại hay không bằng một số biểu hiện trên máy tính như sau:

– Khi khởi động máy tính thông thường rất nhanh và không tốn nhiều công sức nhưng đến hôm nay thì máy lại lên rất chậm, cho dù nhập dữ liệu như thế nào đi chẳng nữa thì máy vẫn quay tròn không lên màn hình được thì rất có thể máy tính đã bị nhiễm virus.

– Bình thường khi bạn tắt máy tính hoặc không sử dụng bất cứ một chương trình nào trên máy tính mà vẫn nghe thấy tiếng ổ cứng kêu, hoạt động và đèn báo hiệu ổ cứng sáng thì bạn nên kiểm tra virus xem. Rất có thể máy tính đã bị nhiễm virus và chúng đang hoạt động ngầm trên laptop của bạn.

– Ngoài hai cách kiểm tra máy tính có bị nhiễm virus như trên thì bạn cũng có thể kiểm tra đèn modem để nhận biết. Khi không có bất cứ chương trình nào đang mở mà đèn modem vẫn nhấp nhay thì có khả năng cao là vius đang hoạt động trên nền background và truyền tin ra ngoài nên đèn modem mới nháy.

Kiểm tra máy tính có bị nhiễm virus không bằng thao tác máy tín

Kiểm tra các chương trình và trình duyệt hệ thống

Những chương trình, ứng dụng, phần mềm bnaj thường xuyên sử dụng bỗng nhiên trở nên bất thường ví dụ như hoạt động với tốc độ châm, có vẻ bị đơ, đống mở liên tục thì bạn đã gặp phải virus tấn công trên máy tính rồi.

Bạn có thể cài đặt theo dõi các chương trình và trình duyệt trên hệ thống để có thể nhận biết những dấu hiệu lạ đối với các phần mềm trong máy tính, từ đó kiểm tra xem có virus hay không và có cách khắc phục hợp lý. Hiện nay cách tốt nhất để xử lý virus tấn công là cài đặt các phần mềm diệt Virus hiệu quả và an toàn.

Khởi động chế độ Safe Mode để diệt virus

Chế độ Safe Mode bật lên sẽ giúp các phần mềm diệt virus bạn cài đặt trong máy tính kể cả là miễn phí hay trả phí đều hoạt động tốt hơn. Để khởi động chế độ này bạn cần nhấn liên tục phím F8 trong quá trình khởi động máy tính. Đến khi thấy xuất hiện menu Advanced Boot thì chọn Safe Mode là xong.

Theo dõi cửa sổ popup

Khi thấy màn hình nền của bạn thay đổi liên tục hoặc cửa sổ popup thông báo rằng không thể truy cập mặc dù bạn không truy cập bất lỳ ứng dụng hay phần mềm nào thì máy tính bạn chắc chắn đã nhiễm virus rồi.

Dùng phần mềm diệt virus

Bạn có thể cài đặt các phần mềm diệt virus kiểm tra máy tính có bị nhiễm virus độc hại hay không. Hiện nay có rất nhiều phần mềm diệt virus miễn phí và có trả phí rất hiệu quả để diệt virus. Bạn có thể dùng thử các phiên bản diệt virus miễn phí những tốt hơn thì hãy tìm cho mình một phần mềm có đánh giá tốt để bảo vệ máy tính an toàn.

Trên đây là các hướng dẫn từ S24h để bạn có thể kiểm tra xem máy tính của mình có bị nhiễm virus hay không. Hãy chọn cho mình một cách hoặc vài cách để kiểm tra ngay xem laptop bạn đang dùng có bị nhiễm virus hay không. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về máy tính xin hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Đánh giá củ sạc Anker Atom III 1 cổng dùng được cho cả Macbook

>>> Bạn biết gì về loại hình dịch vụ tạp vụ TPHCM

>>> Best Gaming PCs under $2000

Comment here