Công nghệ

Những lưu ý khi nâng cấp laptop

Laptop của bạn đã cũ, đã sử dụng một thời gian khá lâu và bạn đang muốn nâng cấp máy để có thể chạy mượt mà, nhiều chức năng hơn. Các kỹ sư về máy tính nhận định việc nâng cấp laptop chưa phải là một lựa chọn hay. Nhưng nếu bạn vẫn muốn thực hiện việc nâng cấp thì trước tiên hãy lưu ý những vấn đề sau:

Tìm hiểu thêm: Lỗi laptop automatic repair

Chiếc laptop của bạn có phù hợp cho việc nâng cấp hay không?

Chiếc laptop của bạn đã cũ và đang rơi vào tình trạng như chai pin, giật lag, liệt phím, hỏng chuột từ… Lúc đó bạn sẽ tự đặt câu hỏi: nên mua máy mới hay sẽ nâng cấp máy cũ? Nếu mua mới thì sẽ tốn nhiều chi phí còn nâng cấp máy thì sẽ tiết kiệm hơn, nhưng đôi khi tiết kiệm không phải lúc nào cũng tốt.

Trước khi đưa ra quyết định bạn cần đánh giá tình trạng chiếc laptop của mình đang ở mức nào: hỏng ít hay nhiều? phần hỏng là phần quan trọng tốn nhiều chi phí hay là phần phụ tốn ít chi phí? Nếu như laptop của bạn đang gặp phải những vấn đề ở ổ cứng, bo mạch chủ, main… thì tốt nhất bạn không nên nâng cấp những phần này vì chi phí sẽ rất cao, do vậy bạn có thể tính đến chuyện mua một chiếc laptop mới. Còn nếu máy của bạn bị liệt phím, hỏng chuột từ… thì bạn hoàn toàn có thể nâng cấp được vì chi phí để thay thế các linh kiện này khá là rẻ.

Như chúng ta đã biết Laptop khác với máy tính để bàn là một số linh kiện được hàn chết vào bo mạch đồng nghĩa với việc chúng ta không thể nâng cấp hay thay thế nó được. Do vậy bạn cần tìm hiểu những thông tin liên quan đến vấn đề này.

Những bộ phận có thể nâng cấp

Trong laptop thì những bộ phận sau có thể nâng cấp là ram, ổ cứng và pin. Khi thiết kế khe cắm thanh ram, các nhà sản xuất thường để thừa ra khoảng 1 đến 2 khe cắm giúp cho người sử dụng có thể cắm thêm thanh ram nếu như muốn tăng thêm dung lượng bộ nhớ đệm trong quá trình sử dụng.

Đối với ổ cứng Laptop thì người dùng có thể nâng cấp từ ổ HDD sang ổ SSD để cải thiện khả năng lưu trữ cũng như tốc độ truy cập của máy tính.HDD có khả năng lưu trữ lớn nhưng là ổ cứng quang học nên khá dễ bị hư hỏng do người dùng di chuyển khi máy đang hoạt động.

Card màn hình của laptop hầu hết là được hàn chết trên Main để đảm bảo tính ổn định trong quá trình sử dụng. Một số dòng laptop lại có thiết kế card màn hình rời, với những dòng máy này chúng ta có thể thay thế được card màn hình.

Những bộ phần nào không đáng để nâng cấp?

Trong các bộ phận của laptop thì có những phần không đáng để bạn nâng cấp nó. Tại sao lại vây? Những bộ phận đó có thể là không nâng cấp được mà chỉ có thể thay mới. Ví dụ như màn hình laptop là bộ phận không thể nâng cấp được mà chúng ta chỉ có thể thay mới. Ngoài ra bo mạch chủ, vi xử lý cũng là những bộ phận nếu chúng ta nâng cấp thì chí phí đắt đỏ ngang với việc chúng ta mua một chiếc máy tính mới nên hãy cân nhắc kỹ lưỡng bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

 

Comment here