Tin tức

Nhược điểm của pin năng lượng mặt trời

Hiện tại, hiệu quả của các công nghệ chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng chưa cao. Những tấm pin mặt trời chưa hấp thụ được toàn bộ năng lượng ánh sáng từ mặt trời. những tế bào NLMT tốt nhất hiện tại chỉ có khả năng chuyển đổi 25% năng lượng mà nó nhận được thành điện năng.

Vậy tại sao pin mặt trời vẫn thiếu hiệu quả như vậy? 

Thực tế ánh sáng mặt trời cũng giống như tất cả các loại ánh sáng khác. Nó bao gồm 1 quang phổ với nhiều bước sóng khác nhau. Mỗi bước sóng lại có 1 cường độ khác nhau. Có nhiều bước sóng quá yếu không thể giải phóng ra các electron. Một vài bước sóng thì lại quá mạnh với silicon.
Ngoài ra, vị trí đặt những tấm pin mặt trời cần phải cực kỳ đặc biệt. Góc của những tấm pin mặt trời cần phải được tính toán cẩn thận để nhận được tối đa lượng ánh sáng phát ra từ mặt trời. Tuy nhiên những tấm pin mặt trời chỉ thực sự hiệu quả nếu được đặt ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. Khi tấm pin mặt trời được đặt ở những nơi có thời tiết ít nắng sẽ biến chúng thành sản phẩm vô ích mà lại rất tốn kém.

Những nhà khoa học vẫn đang trong quá trình tiếp tục nghiên cứu để phát triển những tấm pin mặt trời cho hiệu quả hơn. Những tế bào NLMT dạng màng mỏng; được sản xuất từ cadmium. Nó mỏng hơn nhiều so với tế bào silicon và nó có khả năng hấp thụ NLMT tốt hơn. Hiện nay, khả năng biến năng lượng thu thập được thành điện năng của tế bào NLMT cadmium vẫn còn chưa cao. Các nhà khoa học đang muốn nghiên cứu thêm về loại tế bào NLMT này vì chúng có  giá rẻ và kích thước phù hợp.

Một trong những sáng kiến khác đáng được nhắc tới là “silicon đen”. Silicon đen là loại vật liệu đã qua xử lý để có bề mặt màu đen vì màu đen có khả năng hấp thụ ánh sáng tốt hơn.

Silicon đen sẽ tạo ra những tế bào NLMT có khả năng hấp thụ tốt hơn, đặc biệt là ở những khu vực ít ánh sáng mặt trời hoặc thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ở góc độ thấp. Ở thời điểm hiện tại, hạn chế lớn nhất là quá trình tạo màu đen cho silicon làm tăng diện tích bề mặt của nó. Điều này làm gia tăng khả năng tái kết hợp của electron. Electron tự do sẽ tìm kiếm việc tái kết hợp với tế bào silicon chứ không di chuyển để tham gia cùng với 1 nguyên tử khác tạo ra dòng điện.

Hiện tại, quá trình nghiên cứu silicon đen vẫn đang tiếp diễn. Thời gian gần đây, những nhà khoa học Phần Lan đã tìm ra phương pháp giảm các trường hợp tái kết hợp và tăng khả năng chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành điện năng lên tới 22,1%. Mức chuyển hóa này chưa bằng silicon điển hình nhưng chắc chắn trong tương lai nó sẽ được cải tiến.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về giá lắp điện mặt trời hòa lưới, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://nhipcaucuocsong.com/loi-ich-cua-den-nang-luong-mat-troi-trong-doi-song/

https://nhipcaucuocsong.com/nang-luong-tai-tao-nao-dat-hieu-qua-nhat/

 

Comment here