Phát triển hệ thông cây xanh khu đô thị định công cần chú ý gì?

  • administrator
  • 04/07/2020
  • Comments Off on Phát triển hệ thông cây xanh khu đô thị định công cần chú ý gì?

Yếu tố “sinh thái xanh” đang chiếm phần quan trọng trong các tiêu chí chọn nhà đất của người dân. Vì vậy mà các khu đô thị, khu chung cư cao tầng đều được xây dựng xung quanh môi trường xanh. Nhằm đáp ứng nhu cầu của cư dân và xu hướng của thị trường hiện nay khu đô thị định công đang thực hiện dự án đổi mới với việc phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng môi trường sống…. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tham khảo một số điểm cần chú ý khi xây dựng không gian xanh của khu đô thị nhé.

 

 

Cần chú ý đến khả năng thay đổi của hệ thống cây xanh với sự phát triển của đô thị đó

Từ sự phát triển những ý tưởng sơ khai ban đầu của khu đô thị đã hình thành và định hình tính chất vệ sinh và giải pháp thiết kế kiến trúc của từng đổi tượng riêng rẽ. Để đạt được nhưng hiệu quả tốt nhất về sức khỏe cho người dân và tạo nên điều kiện bình thường cho sự phát triển của cây cỏ, hệ thống cây xanh đô thị cần phải là một phần trong các thành phần của môi trường xung quanh, cũng như khả năng thay đổi của hệ thống này trong mối liên hệ với sự phát triển của đô thị đó. Chủ đầu tư trực tiếp xây dựng sẽ tổng hợp các kết quả đánh giá tình trạng môi trường xung quanh đã được phân tích thông quá việc sơ đồ hóa trên mặt bằng của khu đô thị. Việc này đã đem lại thành công khi định hình các phương án về hình thành không gian xanh trong thiết kế quy hoạch.

Xem thêm: Dự án khu đô thị mới Đại Kim Định Công

 

Nên hình thành hệ thống cây xanh theo dạng khép kín

Yếu tố khí hậu sẽ liên quan trực tiếp đến việc hình thành hệ thống cây xanh trong khu đô thị. Vì vậy, để tránh các nguồn gió mạnh kèm theo bụi, khô hanh thì hệ thống cây xanh nên được xây dựng theo dạng cảnh quan khép kín. Tại các khu đô thị lớn, khu vực cây xanh sẽ được phân bổ nhằm tạo ra chế độ thống khí hữu hiệu nhất và có thể cảnh báo không khí bẩn ở những vùng thấp.

Ngoài ra, khu vực này sẽ được xây dựng cách ly vệ sinh nằm giữa khu công nghiệp và khu dân cư có dạng dải nằm theo hướng vuông góc với hướng tác động của nguồn gió chính. Để đảm bảo khả năng thông khí cho đô thị bởi các luồng khí mát cần hình thành các khu cây xanh xen kẽ trong hướng di chuyển của đường gió chính như hệ thống đồng cỏ và không gian mặt nước, được liên kết với nhau trong bố cục cảnh quan.

Tây Nam Linh Đàm: Khu đô thị lí tưởng

Khu vực cây xanh cần chia thành khu vực bảo tồn

Để tránh tàn phá cảnh quan nơi có khu vực đang cải tạo và khu vực tự nhiên thì khu vực có cây xanh có diện tích lớn cần chia thành những khu vực bảo tồn.

Để tạo điều kiện bảo tồn một cách hiệu quả tối đa cảnh quan tự nhiên, bảo vệ các công trình khỏi sức ép về số lượng người sử dung, khí thải công nghiệp thì các công trình văn hóa vườn hoa – công viên nghệ thuật cần chia thành khu vực bảo tồn có chế độ riêng. Không nên xây dựng nhà cửa, cơ sở hạ tầng không dành cho việc phục vụ người dân trên khu vực đất công viên hay khu vực bảo tồn cảnh quan thiên nhiên.

 

Với dự án xây dựng mới của khu đô thị định công hiện nay, các chủ đầu tư trực tiếp xây dựng sẽ rất quan tâm đến vấn đề không gian xanh trong khu đô thị. Vì đây là yếu tố được nhiều người dân chú ý khi chọn nhà ở. Do đó, họ có thể sẽ cân nhắc việc quy hoạch lưu ý các điểm trên. Hy vọng bạn đọc đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích.

Tây Nam Linh Đàm: Khu đô thị lí tưởng