Rủi ro lớn khi NLĐ bán sổ bảo hiểm xã hội

Một thực tế vẫn lan tràn hiện nay đó chính là việc người lao động bán sổ bảo hiểm xã hội của mình để nhận một món tiền nhất định. Với sổ bảo hiểm đã bán, bên mua chỉ cần thực hiện cách tra cứu bhxh là có thể biết được bên bán đã thực hiện đóng bảo hiểm xã hội trong bao nhiêu năm. Tuy nhiên, hậu quả khi bán sổ bảo hiểm xã hội là rất lớn.

Sổ BHXH là một hình thức dùng để ghi nhận quá trình đóng BHXH cho người lao động. Trên cơ sở ghi nhận đó, cơ quan BHXH sẽ giải quyết các chế độ trực tiếp cho người tham gia BHXH hoặc thân nhân của họ (trường hợp tử tuất) khi đủ điều kiện.

Sổ BHXH thực tế không phải là đối tượng của cầm cố, thế chấp hoặc mua bán. Mọi hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp và sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Việc mua sổ bảo hiểm xã hội bất hợp pháp với việc ủy quyền cho người mua sẽ khiến người mua gặp nhiều rủi ro. Vì pháp luật hiện hành quy định, phải sau 1 năm kể từ ngày nghỉ việc mà không tham gia BHXH ở đâu, thì NLĐ mới được nhận BHXH một lần, trừ những trường hợp ốm đau bệnh tật nguy hiểm đến tính mạng hay xuất cảnh ra nước ngoài định cư. Chính vì thế, thực tế hiện nay, những người mua sổ BHXH cũng chỉ mua của những người đã nghỉ việc lâu, chỉ còn 2, 3 tháng nữa thì đủ điều kiện hưởng BHXH một lần để hạn chế rủi ro.

Với mức đóng 22% tiền lương tháng vào quỹ hưu trí, tử tuất, tổng mức đóng một năm là 2,64 tháng lương. Tuy nhiên, mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014 và 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Chưa kể, người nghỉ hưu có lương hưu không phải tự mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Khi hết tuổi lao động và dễ gặp bất trắc về sức khỏe, Quỹ BHXH sẽ trả kinh phí cấp thẻ BHYT và người nghỉ hưu được hưởng các quyền lợi về khám chữa bệnh BHYT cũng như quyền lợi tử tuất.

Nếu nhận BHXH một lần, sau này tham gia lại BHXH, người lao động không được cộng nối thời gian đóng bảo hiểm, mà chỉ tính thời gian đóng mới. Như vậy, người lao động mất đi cơ hội được hưởng lương hưu, trường hợp khi nghỉ hưu vẫn đủ thời gian được hưởng lương hưu thì số tiền lương hưu sẽ thấp.

Nếu trong trường hợp bị thất nghiệp do dịch bệnh kéo dài, người lao động hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Đợi khi tình hình ổn định, NLĐ tiếp tục đi làm, được đóng BHXH để khi hết tuổi lao động sẽ có lương hưu hằng tháng, có BHYT được thanh toán 95% khi chẳng may bị ốm đau, không phải phụ thuộc vào con cháu, không tạo gánh nặng cho xã hội.

Cập nhật các lỗi kế toán thường gặp khi kê khai thuế 

Quy định về giá trị pháp lý của thiết bị chữ ký số

Trong trường hợp nếu cơ quan điều tra vào cuộc và làm rõ các dấu hiệu như các đối tượng thu mua sổ BHXH và sử dụng thông tin gian dối để lừa dối người lao động, nhằm chiếm đoạt tiền… thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

BHXH là loại giấy tờ có giá trị về quyền tài sản được hình thành trong tương lai với các giá trị của người lao động, là quyền nhân thân khó có thể mua bán được. Do đó, các cá nhân, người lao động cần phải tỉnh táo để đảm bảo không làm điều trái pháp luật, không bán rẻ sức lao động, quyền lợi to lớn của mình.