Dinh Dưỡng

Sai lầm khi ăn tôm gây hại cho sức khỏe gia đình

Rất nhiều gia đình vấn có suy nghĩ sai lầm đó là ăn nhiều vỏ tôm có nhiều chất canxi tuy nhiên theo các nghiên cứu phần thịt tôm mới là phần chứa nhiều chất bổ dưỡng nhất,  vỏ tôm được cấu tạo từ chất kittin – cấu tạo nên vỏ của loài giáp xác, chúng không hề chứa canxi, ngược lại còn khiến cơ thể khó tiêu hóa, điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Sai lầm khi ăn tôm còn có những tác hại khác cho sức khỏe gia đình:

  • Việc ăn hay cho trẻ em ăn tôm cả vỏ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, việc này còn gây ra các cơn đau dạ dày, thậm chí có thể khiến trẻ nhỏ bị hóc vỏ tôm vô cùng nguy hiểm, nhiều người cũng có thói quen ăn đầu tôm đây là thói quen có hại bởi theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì phần đầu của con tôm chủ yếu là nơi chứa chất thải của chúng, có rất ít chất dinh dưỡng, ăn đầu tôm đồng nghĩa với việc bạn sẽ ăn các chất thải các chất độc gây hại cho sức khỏe của bạn hay các thành viên trong gia đình.

Sai lầm khi nấu tôm các loại thực phẩm khác gây hại cho sức gia đình:

  • Việc kết hợp các loại thực phẩm với nhau được sử dụng nhiều nhưng phải để ý các loại thực phẩm kỵ nhau nếu nấu chung sẽ có thể sinh ra độc tố, như trong tôm vốn chứa nhiều asen hóa trị 5, không phải chất độc, thế nhưng khi gặp các loại rau củ chứa nhiều vitamin C sẽ thay đổi trở thành asen hóa trị 3 – thạch tín, khá hại nếu ăn vào chính vì vậy nên lưu ý rằng không nên nấu chung tôm với các loại rau, củ giàu vitamin C, hoặc không ăn các loại quả giàu vitamin C trong vòng 4 tiếng ngay sau khi ăn tôm để không gây ngộ độc.

Tránh ăn tôm khi bị ho:

  • Dù đã được các bác sĩ khuyên không ăn tôm khi bị ho nhưng nhiều người vẫn nghĩ rằng, ăn tôm chỉ cần bỏ sạch vỏ thì có thể ăn bình thường và không ảnh hưởng tới sức khỏe, theo các chuyên gia dinh dưỡng, hệ hô hấp sẽ vô cùng nhạy cảm và dễ dàng với phản ứng với vị tanh của tôm nên cho dù có bỏ vỏ hay không thì việc ăn tôm khi bị ho sẽ khiến cơ thể ảnh hưởng thêm  Bạn nên kiêng tôm cho đến khi tình trạng ho chấm dứt, tránh trường hợp khiến cơn ho bị kéo dài, ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Không nên sử dụng tôm quá nhiều và thường xuyên:

  • Tôm là một thực phẩm dễ ăn và khiến không ít trẻ nhỏ hứng thú nên nhiều người thường xuyên lựa chọn tôm để bổ sung đạm trong bữa cơm hằng ngày của gia đình Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng các chất trong tôm như đạm, photpho, axit béo, canxi,… nếu cơ thể (nhất là trẻ nhỏ) hấp thụ quá nhiều sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, chướng bụng và có thể dẫn đến tiêu chảy.
  • Tôm còn có tính hàn, có thể gây đau bụng, lạnh bụng cho bà đẻ tuy nhiên, thực tế nguồn protein dồi dào có trong tôm giúp người mẹ phục hồi cơ thể nhanh chóng, hơn nữa canxi trong thịt tôm thông qua sữa mẹ còn góp phần phát triển hệ xương cho em bé Vì vậy, sản phụ sau sinh nên ăn tôm nhưng với lượng vừa phải để tránh gây ra tình trạng khó tiêu. Khi chế biến nên nấu chín kỹ và cho thêm chút gừng để giảm tính lạnh, đảm bảo an toàn tới hệ tiêu hoá.
  • Nhiều người nhất là nam giới thường uống bia vừa ăn tôm tuy nhiên nếu kết hợp bia và tôm trong một thời gian dài có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe Vừa uống bia vừa ăn tôm có lẽ là điều mà nhiều người làm. Tuy nhiên, nếu kết hợp bia và tôm trong một thời gian dài có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe khi lượng axit uric trong cơ thể dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương và mô mềm từ đó dẫn đến mắc bệnh gout, viêm khớp xương và các mô mềm, cực kì nguy hiểm cho sức khỏe.

Trên đây là những sai lầm khi ăn tôm gây hại cho sức khỏe thành viên gia đình các bạn nên ghi nhớ và lưu ý để tránh những tác hại khi ăn tôm. Ngoài bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình, việc bảo vệ tài sản cũng là vấn đề nên được chú trọng hàng đầu, để bảo vệ tài sản các bạn hãy xem thêm: giá két sắt Hòa Phát .

Comment here