Công nghệTin tức

So sánh thủ tục giữa sử dụng hóa đơn giấy và sử dụng hóa đơn điện tử

Sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy đang trở thành mục tiêu mà cơ quan thuế và các doanh nghiệp hướng đến. Bên cạnh những doanh nghiệp đã tích cực triển khai thực hiện thì vẫn còn một số các doanh nghiệp còn e ngại nên chưa quyết định chuyển đổi. Chính vì vậy, để giúp các doanh nghiệp có thể xóa bỏ những thành kiến, mặc cảm đối với hóa đơn điện tử trong bài viết này sẽ so sánh thủ tục giữa sử dụng hóa đơn giấy và sử dụng hóa đơn điện tử, giải thích rõ hóa đơn điện tử là gì để giúp các doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn điện tử một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.

Về thủ tục hành chính thuế

Hóa đơn giấy: Đối với hóa đơn giấy, doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký sử dụng hóa đơn với cơ quan thuế, phải làm thủ tục đăng ký mẫu hóa đơn, thực hiện việc thông báo phát hành hóa đơn. Phải thực hiện làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hàng quý và phải báo cáo hóa đơn do mất, cháy, hỏng, thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng….

Hóa đơn điện tử có mã xác thực: Doanh nghiệp chỉ cần đăng ký sử dụng hóa đơn với cơ quan thuế. KHông phải thực hiện việc báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn do dữ liệu được kết nối trực tiếp với phần mềm kê khai thuế GTGT.

hóa đơn điện tử

Về chi phí

Đối ới hóa đơn giấy: Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn giấy phải tốn rất nhiều chi phí cho giấy mực in, chi phí vận chuyển, chi phí lưu trữ hóa đơn

Đối với hóa đơn điện tử: Doanh nghiệp chỉ phải trả chi phí cho các T-VAN

Về việc khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn

Đối với hóa đơn giấy: Doanh nghiệp dễ mua phải hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn

Đối với hóa đơn điện tử; Tính bảo mật cao vì sử dụng chữ ký số của người bán

Có thể thấy một vài tiêu chí so sánh trên đã giúp các doanh nghiệp nắm rõ được những ưu điểm vượt trội của hóa đơn điện tử so với hóa đơn giấy và có thêm động lực để các doanh nghiệp tiến hành chuyển đổi.

Việc chuyển hơn 4,1 tỉ hóa đơn giấy này sang hóa đơn điện tử sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho xã hội: giảm thời gian làm thủ tục hành chính thuế, giảm chi phí cho doanh nghiệp cũng như khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn.

Chính vì thế, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ mở rộng đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực, đồng thời đề xuất bỏ ngưỡng quy định khi bán hàng hóa dịch vụ với mức 200.000 đồng phải xuất hóa đơn, mà cứ bán hàng là phải xuất hóa đơn.

Hóa đơn điện tử khi có mã xác thực của cơ quan thuế sẽ có giá trị pháp lý, doanh nghiệp không lo chuyện mua phải hàng hóa của doanh nghiệp bỏ trốn như trước đây, dẫn đến những rắc rối không đáng có khi bị cơ quan thuế kiểm tra.

Thúc đẩy nộp thuế điện tử đến gần hơn với cá nhân người nộp thuế

Lợi ích của việc ứng dụng kê khai nộp thuế điện tử trong DN

Hiện tại, theo công văn mới nhất của Tổng cục Thuế, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ sớm thực hiện việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử trước ngày 30/9/2020. Đối với các doanh nghiệp trên cả nước, thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử sẽ được thực hiện theo Thông tư 68/2019 tức là trước ngày 01/11/2020.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp thấy được sự khác biệt khi sử dụng hóa đơn điện tử so với hóa đơn giấy như hiện nay và thời điểm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định mới nhất.

 

Comment here