Công nghệTin tức

Thúc đẩy nộp thuế điện tử đến gần hơn với cá nhân người nộp thuế

Các ứng dụng công nghệ thông tin trong việc khai và nộp thuế điện tử như cách nộp tờ khai trên trang thuế điện tử mới chỉ hướng đến đối tượng là các tổ chức, doanh nghiệp. Chính vì vậy, Tổng cục Thuế hiện nay đang phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin hướng đến đối tượng là các cá nhân người nộp thuế. Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Hiện nay Tổng cục thuế đang tiến hành thí điểm việc khai thuế điện tử thuế thu nhập cá nhân đối với các cá nhân cho thuế nhà, tiến hành khai và nộp lệ phí trước bạ ô tô xe máy điện tử. Qua một thời gian triển khai thực hiện, các chi cục Thuế thuộc Cục thuế Hà Nội cho biết, việc thí điểm khai và nộp thuế điện tử thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với cá nhân cho thuê nhà đã nhận được phản hồi tích cực của người nộp thuế.

Cũng giống như các lợi ích mà nộp thuế điện tử mang lại cho các doanh nghiệp, nộp thuế điện tử cũng đã và đang mang lại rất nhiều các lợi ích thiết thực cho các cá nhân, chỉ cần ngồi ở nhà truy cập vào các ứng dụng của ngành Thuế là đã có thể dễ dàng khai và nộp thuế điện tử; giúp cho người dân đỡ mất thời gian làm thủ tục khai và nộp thuế, giảm chi phí không cần thiết.

nộp thuế điện tử

Ngoài phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho người nộp thuế, cơ quan thuế cũng đang hướng tới việc đa dạng hóa các hình thức thu thuế không dùng tiền mặt. Một trong những đơn vị chủ động đề xuất mở rộng các hình thức thu thuế không dùng tiền mặt là Cục Thuế Hà Nội.

Hiện nay phía Cục Thuế Hà Nội đang có đề xuất với Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cho phép thu thuế thông qua máy POS đặt tại cơ quan thuế, internet banking, ví điện tử… Với việc thu thuế bằng hình thức thanh toán điện tử, sẽ góp phần rút ngắn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế đối với người nộp thuế.

Có thể thấy, việc ứng dụng công nghệ thông tin là một trong những yếu tố bắt buộc để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong các doanh nghiệp và tiến tới hoàn thành chính phủ điện tử. Ngoài sự cố gắng của cơ quan thuế trong việc xây dựng các ứng dụng công nghệ thông tin, cắt giảm các thủ tục hành chính rườm rà, giúp các cá nhân, doanh nghiệp có thể dễ dàng hoàn thành thực hiện các nghĩa vụ về thuế một cách nhanh chóng và thuận tiện. 

Lợi ích của việc ứng dụng kê khai nộp thuế điện tử trong DN 

Các trường hợp vi phạm sử dụng bất hợp pháp hóa đơn

Việc ứng dụng công nghệ thông tin đối với hệ các dịch vụ kê khai và nộp thuế điện tử dành cho doanh nghiệp đã được triển khai từ rất sớm và đây là thời điểm thích hợp để tiếp tục phát triển khai dựng các dịch vụ công trực tuyến mà các cá nhân cũng có thể dễ dàng thực hiện kê khai và nộp thuế. Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin như hiện nay, hầu hết các cá nhân đều sở hữu laptop hoặc thiết bị điện thoại thông minh, cho phép họ có thể dễ dàng truy cập các ứng dụng của ngành thuế, là điều kiện lý tưởng để ngành thuế xây dựng và phát triển các ứng dụng kê khai và nộp thuế điện tử dành cho cá nhân.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng đã mang đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc, hiểu được những nỗ lực của ngành thuế trong việc cải cách các thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào thực tiễn triển khai công việc, giúp cho người nộp thuê có thể dễ dàng thực hiện nghĩa vụ của mình một cách nhanh chóng, thuận tiện hơn.
 

Comment here