Tìm hiểu về tác dụng của dầu máy nén khí?

Dầu dùng cho máy nén khí có tác dụng gì? Thông tin chi tiết sẽ dành cho bạn trong bài viết này!

Bạn đã nắm hết được tác dụng của dầu máy nén khí chưa? Nếu như quan tâm đến những điều này, mời bạn tham khảo một số thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của dầu máy nén khí

Máy nén khí ngày càng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp giúp tồn trữ, vận chuyển khí nén dưới dạng khí áp suất cao hoặc khí hóa lỏng. Từng dòng máy khác nhau đảm bảo việc mà yêu cầu về việc bôi trơn chi tiết máy sẽ khác nhau.

Dầu máy phải thích hợp với tính chất hóa học của loại khí được nén và bền ở nhiệt độ cao cũng như chịu được nhiệt độ thấp và tạo cặn bã. Đồng thời, tương hợp với những tác nhân khác trong hệ thống máy nén khí

dầu máy nén khí

Thực tế hiện nay những loại dầu máy nén khí thương phẩm chủ yếu là nhập khẩu với giá thành cao. Vì thế mà khách hàng có nhu cầu sử dụng dầu OEM để giảm giá thành cũng như nâng cao hiệu quả sản xuất.

Tác dụng của dầu trong máy nén khí

– Giảm ma sát: Màng dầu ngăn cản những bề mặt kim loại tiếp xúc trực tiếp với nhau và bảo vệ những bề mặt chịu tải cao khi dầu bị quét ra khỏi kim loại. Đồng thời, ngăn sự mài mòn bề mặt của kim loại và hợp kim cũng như giảm sự tổn thất cơ khí từ đó tăng hiệu suất làm việc cho thiết bị này.

– Làm mát: Đây là một chức năng tuyệt vời của dầu máy, chúng giúp phân tán nhiệt sinh ra do mát sát và quá trình đốt nhiệt liệu lên đến 350 độ C ở trong piton.

– Chống ăn mòn hóa học: Quá trình máy nén khí hoạt động bên trong đầu nén có khí và bụi bẩn. Dầu nhớt có tác dụng làm trôi đi bụi bẩn khỏi đầu nén cũng như giúp làm sạch đầu nén chống tạo nên cặn bám vào bên trong bề mặt.

Cùng với đó, trong không khí chứa nước và những loại tạp chất bẩn nếu như không khí đi vào bên trong máy nén khí sẽ gây nên sự ăn mòn và hư hại bề mặt. Các loại dầu bôi trơn sẽ làm sạch bề mặt và chống đóng cặn hoặc ăn mòn hóa học.

dầu máy nén khí

– Trung hòa axit: Đây là một trong những tác dụng của dầu trong máy nén khí. Khi vận hành động cơ có thể sinh ra CO2, phản ứng tạo nên axit ăn mòn. Thành phần của dầu nhớt có chứa kiềm với tác dụng giúp trung hòa axit bảo vệ động cơ để tránh không bị ăn mòn do axit sinh ra.

– Làm kín: Bề mặt giữa các chi tiết máy có những khoảng trống. Dầu nhớt chính là chất lỏng sẽ đi khắp những chi tiết của dầu nén làm kín giữa các chi tiết của đầu nén cũng như làm kín piston và xilanh. Đồng thời, giữ áp suất trong đầu nén làm tăng hiệu suất cho máy nén.

– Tách nước: Hệ thống dầu máy làm mát khí nén không ngậm nước bởi tách nước tốt để giảm tắc nghẽn ở lọc tách dầu. Hiện nay, ngành công nghiệp dầu nhớt phát triển với tính năng của dầu nhớt ngày càng được phát huy và nâng cao. Song dầu nhớt kém chất lượng cũng tồn tại nhiều. Vì thế nên tham khảo tư vấn của nhà sản xuất xe và lựa chọn những sản phẩm chất lượng từ nhà sản xuất.

Hy vọng với những thông tin liên quan đến tác dụng của dầu trong máy nén khí có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này. Nếu cần tư vấn thêm bất cứ thông tin gì hãy liên hệ với Công ty Việt Á để được tư vấn kịp thời nhất. Chúng tôi luôn có sẵn những thiết bị khí nén đa dạng veefnhu cầu sử dụng của khách hàng..